เคล็ดลับ การทำอาหารไก่ชนจากทั่วประเทศ
การทำอาหารผสมสำหรับไก่ไข่ใครๆก็ทำได้และทำอาไว้เป็นแนวทางครับไม่ยากและวิธีการคิดที่ถูกต้องใครก็ทำได้ถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสมไก่ไข่ไม่ด้อยกว่าอาหารสำเร็จแน่นอน เข้าเรื่องกันเลยก่อนอื่นต้องวัตถุดิบหลักๆก่อนว่ามีอะไรบ้างซึ่งจะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือส่วนที่ ให้โปรตีน มีกากถั่วเหลือง,ปลาป่น,หรือกากน้ำเต้าหู้(ทดแทนกากถั่วเหลือง) นี่คือตัวหลักๆที่หาง่ายและนิยมใช้กันในอาหารสัตว์ทุกชนิด กับส่วนที่ให้พลังงาน มีรำ,ปลายข้าว,ข้าวโพด,ข้าวเปลือกส่วนใบกระถินหรือใบมันสำปะหลังช่วยเพิ่มโปรตีนนอกจากส่วนผสมหลักเพราะหาง่ายไม่ต้องซื้อ สองส่วนนี้ต้องให้สมดุลย์ถึงกันถ้าจะให้ดีที่สุดหลักๆที่พอจะนำมาใช้ได้ผมรวบรวมข้อมูลไว้ให้อย่างคร่าวๆจะได้ดูง่ายขึ้นส่วนตัวผมลองปรับใช้มาเกือบหมดแล้วครับวัตถุดิบมีดังนี้
วัตถุดิบโปรตีนปริมาณที่แนะนำ
กากถั่วเหลืองหรือกากน้ำเต้าหู้ 45, 31 ไม่เกิน 25 %, 20 %
ปลาป่น 50-60 ไม่เกิน 10 %
รำอ่อน 8-12 10-20%
ปลายข้าว 8% ไม่มีข้อ จำกัด
ใบกระถิน 20-24 % ไม่เกิน 5 %
ใบมันสำปะหลัง 20-25 % 3-7 % 15% ไก่ ไก่ไข่ไม่เกินรุ่น
หัวอาหารสำเร็จ 17% 30-50 %
หยวกกล้วยสับ 10-30%
ทีนี้ลองเลือกวัตถุดิบดูครับว่าเราจะเอาตัวไหนมาใช้บ้าง ผมจะทดลองเลือกให้ดูเพื่อเป็นตัวอย่างแล้วนำมารวมเพื่อหาโปรตีนทั้งหมดสมสุติผมใช้อาหารให้ไก่กินต่อวันเท่ากับ 4 กก. และเลือกวัตถุดิบกากถั่วเหลือง , รำอ่อน , ปลายข้าว , หัวอาหารแบบสำเร็จ แล้วเอาทั้งหมดมาแทนค่าในสูตรและกำหนดปริมาณทั้งหมดให้ได้เท่ากับ 4 กก. กากถั่วเหลือง 0.5 กรัม k , รำอ่อน .5 k กรัม ปลายข้าว 0.5 กิโลกรัม หัวอาหาร 1.8 กก. และหยวกกล้ว .5 กิโลกรัม ทีนี้เอาทั้งหมดมาหาโปรตีนรวม
กากถั่วเหลือง 0.5 x 45/4 = 5.6
รำอ่อน 0.5 x 12/4 = 1.5
ปลายข้าว 0.5 x 8/4 = 1
หัวอาหาร 1.8 x 17/4 = 7.6
กระถินป่น 0.2 x 24/4 = 1.2
รวมโปรตีน 5.6 1.5 7.6 1.2 1 = 16.9 %
ตัวอย่างที่สามถ้าไม่มีทั้งกากถั่วเลืองและกากน้ำเต้าหู้และใบกระถินอันนี้ต้องเพิ่มหัวอาหารให้เยอะขึ้นตามจำนวนที่หายไปแล้วนำมาคำนวณหารโปรตีนรวมใหม่วิธีคิดก็เมือนเดิมครับแต่จะช้วยลดต้นทุนนิดหน่อย
หรืออีกตัวอย่างกรณีที่ใช้กากน้ำเต้าหู้แทนกากถั่วเหลืองโดยผมใช้มากกว่ากากถั่วเหลืองเพราะมีราคาถูกแต่ไม่ควรที่จะเกินยี่สิบเปอร์เซ็นต์ลองที่ 18% คิดเป็นปริมาณก็จะใด้ 0.7 กิโลกรัม แลผมจะลดตัวอื่นลง 200 กรัมเพ่อที่จะให้ปริมาณ 4 กก. อาหาร เท่าเดิมสมมุติผมลดปลายข้าวและรำลงอย่างละร้อยกรัมตัวอื่นยังเหมือนเดิมก็จะได้ท่ากับ
กากน้ำเต้าหู้ 31x.7 / 4 = 5.4
รำอ่อน 12x.4 / 4 = 1.2
ปลายข้าว 8x.4 / 4 = 0.8
ส่วนตัวที่เหลือยังเหมือนเดิม
รวมโปรตีนเท่ากับ 16.2 เปอร์เซ็นต์จะน้อยกว่าใช้กากถั่วเหลืองนิดหน่อยหรือถ้าอยากได้โปรตีนเพิ่มเติมกากถั่วเหลืองสักร้อยกรัมแล้วลดปลายข้าวลงเท่าจำนวนตัวที่เพิ่มเข้าไปครับ
และอีกวิธีสุดท้ายคือไม่ใช้หัวอาหารเลยผมใช้แค่ปลาป่นห้าเปอร์เซ็นต์ กากถั่วเหลืองปลายข้ายหรือข้าวเปลือกรำอ่อนและหยวกกล้วยรวมโปรตีนแล้วได้ 13-15 % ผมใช้เลี้ยงไก่พ่อพันธ์แต่ไก่บ้านตัวเมียมันแอบมาผสมโรงเรื่อยพอฟักไข่ใบโตกว่าไก่บ้านเดิมค่อนข่างเยอะผมว่าถ้าเอาไปเลี้ยงไก่ไข่ไม่น่ามีปัญหาแต่ว่าต้องเพิ่มแร่ธาตุให้เขาด้วครับหาซื้อได้ตามร้านขายอาหารทั่วไปซองละไม่กี่บาทใช้นิดซื้อทีใช้ได้นาน
ขอขอบคุณขอมูลดีๆจากเวป ขออนุญาติแชร์ลงครับ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=66261.0
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น